Aegis - Từ huyền thoại đến biểu tượng Esport triệu đô

Nhìn lại lịch sử

Nhắc đến Aegis trong Dota ta không thể không nhắc đến kẻ thủ hộ của Aegis – Roshan. Roshan lần đầu xuất hiện trong DotA 4.00 (trong triều đại của Guinsoo), thay cho Morbazan, Eldritch of Oblivion, 1 hero ở giữa map để làm quest, giống như quest của Invoker ở DotA 6.49. Cái Aegis đầu tiên là 1 sớ để lên đồ, +10 armor, 6streng, 6 intelligent và 33% kháng phép với giá 3075 vàng. Aegis đầu tiên ko liên quan đến Roshan nhưng sau đó khi IceFrog tiếp nhận và phát triển map Dota thì Aegis được giao cho Roshan bảo vệ và nó có thể hồi sinh người cầm nó 1 lần. Đến tận giờ khi chuyển qua Dota 2, việc Roshan cầm Aegis đã quá quen thuộc với người chơi.


Roshan – kẻ bảo vệ của Aegis.

Trong DotA, Aegis có hình tượng 1 chiếc khiên , khi sang Dota 2 hình tượng Aegis bị thiết kế lại với hình ảnh như dưới đây.

       

Aegis of the Immortal – vật phẩm hồi sinh kẻ sở hữu nó 1 lần khi cầm.

Nguồn gốc vật phẩm

Nhiều người chơi biết về Aegis trong Dota 2 nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc xuất xứ của nó. Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của chiếc khiên Aegis, ví dụ như theo thần thoại Bắc Âu thì Aegis là tấm khiên tròn che trên trán của một con rồng tên Fafnir nhưng phổ biến nhất thì vẫn là chiếc khiên Aegis trong thần thoại Hy Lạp. Chiếc khiên Aegis trong Dota là vật phẩm được Icefrog thiết kế lấy theo thần thoại của Hy Lạp cổ đại.


Tượng nữ thần Athena tại đất nước Hy Lạp.

Aegis được thường nhắc đến trong những câu chuyện thần thoại Hy Lạp bởi nó chính là chiếc khiên bảo hộ của nữ thần Athena. Nữ thần Athena (tiếng Hy Lạp: Ἀθηνᾶ, hay Ἀθήνη Athénē) là vị thần của nghề thủ công mỹ nghệ, trí tuệ và đồng thời cũng là vị thần chiến tranh chính nghĩa. Athena là vị thần bảo hộ của thủ đô Athen của Hy Lạp.

Khiên của Athena đại diện cho trí tuệ khéo léo của con người cũng như sự phòng hộ của chiến tranh chính nghĩa trước các cuộc xâm lăng. Ban đầu, chiếc khiên của nữ thần Athena sáng bóng như gương, nữ thần đã cho anh hùng Perseus mượn chiếc khiên để đánh bại con quái vật cổ xưa Medusa. Để cảm ơn nữ thần, Perseus đã tặng Athena cái đầu của Medusa để trang trí lên chiếc khiên. Từ đó khiên Aegis luôn gắn liền với hình ảnh quái vật tóc rắn Medusa.


Hình ảnh Athena luôn gắn liền với khiên Aegis và cây giáo chiến tranh.

Aegis lúc ban đầu cũng không phải thuộc sở hữu của nữ thần Athena mà thuộc sở hữu của vị chủ thần đỉnh Olympus – thần Zeus. Nó đại diện cho sự bất lão và bất tử của thần Zeus. Chính từ ý nghĩa này mà IceFrog đã dùng để thiết kế nên tác dụng hồi sinh trong Dota.

Hình ảnh đời thực

Khiên Aegis cũng được chế tác và đem ra đời thực, nó chính là biểu tượng của người chiến thằng trong giải đấu Dota 2 The International. Một tác phẩm thủ công mỹ nghệ khá là tinh xảo được hãng Valve trao cho nhà vô địch giải đấu Dota 2 lớn nhất mỗi năm.


Khiên Aegis được trao cho nhà vô địch của các giải đấu The International mỗi năm.


Một tác phẩm khiên Aegis của các nghệ nhân mô phỏng theo khiên của nữ thần Athena.

Và giây phút nâng cao chiếc khiên Aegis với giải thưởng hàng triệu đô tại The International 5 là niềm khát khao của tất cả Pro player Dota 2:
Những cái tên Aegis nổi danh khác

Từ Aegis được sử dụng trong hiện thực khá nhiều nhưng nổi tiếng nhất có thể kể đến việc hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo của Mỹ được đặt tên là Aegis. Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo Aegis (ACS) là hệ thống vũ khí hải quân được triển khai di động trên biển được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo xâm lấn bằng tên lửa đánh chặn.Trong biên chế hải quân Mỹ, hệ thống chiến đấu Aegis đã được trang bị trên các tàu tuần dương hạm và tàu khu trục. Ngoài ra hệ thống Aegis cũng được Mỹ trang bị cho quân đội một số nước đồng minh như Nhật Bản, Australia,…


Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo Aegis (ACS) của Mỹ là một hệ thống phòng thủ di động trên biển.


Viết bình luận